Yếu tố nào làm nên sự khác biệt đặc trưng của trà hoa vàng Tam Đảo?

Single Content

Yếu tố nào làm nên sự khác biệt đặc trưng của trà hoa vàng Tam Đảo?

Trà hoa vàng Tam Đảo đang nổi lên là loại đặc sản được người tiêu dùng săn lùng nhiều nhất dịp đầu năm 2018. Điều gì tạo nên sức hút ghê gớm của sản vật này đến vậy?

Chơi cây hoa cảnh, làm cây dược liệu, lấy nước tắm, lấy nước uống, làm quà biếu… trà hoa vàng Tam Đảo hút khách du lịch và người tiêu dùng bởi quá nhiều giá trị mang lại. Cũng là loài cây ấy, vẫn là những bông hoa như thế nhưng không phải ở đâu khác cũng có thể sánh bằng giống trà trồng trên vùng núi rừng sương gió man mác se lòng phía Bắc này. Yếu tố nào làm nên sự khác biệt đặc trưng của trà hoa vàng Tây Thiên-Tam Đảo so với trà hoa vàng Ba Chẽ và trà hoa vàng trồng ở những nơi khác? Hãy cùng giải mã ngay sau đây nhé!

Yếu tố nào làm nên sự khác biệt đặc trưng của trà hoa vàng Tam Đảo 1

Cận cảnh bông hoa trà đang hé nở

Từ một loài hoa dại trở thành cây quý…

Trà đã được biết đến từ cả ngàn đời, từ khi khai thủy, khởi sinh núi non vùng Tam Đảo. Trong số các loài cây hoa dại muôn màu đủ sắc thì trà hoa vàng đã được thuần hóa trở thành cây vườn trang trí cảnh nhà cho người dân trong khu vực. Khi xưa người ta chủ yếu chơi cây hoa trà làm cảnh. Sau này mới biết lấy lá, lấy nụ, lấy hoa xao khô làm trà uống chứ những công dụng thần kỳ còn chưa xác định rõ ràng.

Lâu dần, khi khoa học phát triển, các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ hơn và đã chỉ ra rằng trong trà hoa vàng có rất nhiều hoạt chất sinh học có thể ức chế tế bào gây ung thư và điều trị các chứng bệnh tim mạch, huyết áp cùng nhiều công dụng dược lực học khác, nhờ đó, có cái nhìn khác hẳn về giá trị cây trà hoa vàng.

Trà hoa vàng Tam Đảo bản địa là giống cây quý mà không biết, đã có nhiều đợt thương lái Trung Quốc sang săn lùng làm giảm đáng kể số lượng cây tự nhiên trong khu vực. Đến nay, người dân và chính quyền địa phương đã gia sức bảo vệ và nhân giống, khai thác và chế biến để phát triển thành một loại sản vật quý đi đôi với phát triển du lịch.

Sự khác biệt của trà hoa vàng Tam Đảo

Sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tự nhiên phù hợp, trà hoa vàng Tam Đảo luôn cho chất lượng tốt hơn nhiều các vùng khác. Một số đặc điểm khác biệt của cây và hoa trà hoa vàng trồng tại Tam Đảo như sau:

- Cây cao, cành chắc khỏe, lá xanh mượt, chống chịu sâu bệnh tốt;

- Dáng cây cứng cáp, thế đẹp, cho lá tốt, vân lá rõ nét;

- Hoa vàng ươm, bông to, cánh khum đẹp, có mùi thơm nhẹ;

- Hoa sau khi sấy khô giữ nguyên dáng hoa như khi còn tươi;

- Nước trà pha màu vàng đượm, thơm nhẹ, vị thanh, không chát, ngọt miệng;

- Hàm lượng Se, Ge, K, Zn, Mn, Mo, V và các loại vitamin cao hơn trà bình thường.

Yếu tố nào làm nên sự khác biệt đặc trưng của trà hoa vàng Tam Đảo 2

Trà hoa vàng sau thu hoạch

Yếu tố chính làm nên sự khác biệt này một phần nhờ cây giống bản địa cực tốt, một phần khác là chế độ chăm sóc của người dân địa phương. Sau khi trà được thu hoạch thì việc làm sạch, sấy khô và bảo quản cực kỳ quan trọng. Tại Tam Đảo người ta sấy khô trà hoa vàng bằng công nghệ nhiệt lạnh thay vì xao tay hay dùng máy sấy thủ công. Máy sấy nhiệt lạnh giúp trà hoa vàng Tam Đảo khô thơm mà không mất đi hương vị và tính dược lực học tự nhiên.

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon