Chứng nhận tính dược liệu trà hoa vàng chỉ rõ công dụng như thần dược

Single Content

Chứng nhận tính dược liệu trà hoa vàng chỉ rõ công dụng như thần dược

Trà hoa vàng đã được biết đến từ lâu với thú chơi hoa cảnh, tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết tính dược liệu trà hoa vàng không khác gì một loại thần dược.

Trà hoa vàng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học và cộng đồng quốc tế kể từ những công bố phát hiện tại Quảng Tây, Trung Quốc. Thực ra, giống trà này có ở nhiều nước khu vực phía Đông, phía Nam và phía Đông Nam của châu Á trong đó có Việt Nam. Các nhà khoa học đã tìm thấy trà hoa vàng mọc phổ biến ở độ cao từ 300-800m tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái, Nghệ An, Lâm Đồng, Quảng Ninh…

tính dược liệu trà hoa vàng 1

Cây trà hoa vàng là một loại cây dược liệu quý có ở nước ta

Công dụng của trà hoa vàng đã được ghi chép từ trước

Tính dược liệu trà hoa vàng đã được xác định qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học với những luận cứ thuyết phục.

- Người Trung Quốc gọi trà hoa vàng là kim hoa trà và đã nghiên cứu phát hiện hơn 400 nguyên tố có lợi trong thành phần cấu tạo của trà hoa vàng. Y học cổ truyền Trung hoa cũng chỉ ra các tác dụng làm giảm lượng lipit trong máu, giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, hạ huyết áp, chống tắc mạch máu, phòng ngừa ung thư, làm hưng phấn hệ thần kinh, lợi tiểu, giải độc, diệt khuẩn, chống viêm da, chống dị ứng…

- Tạp chí “Camellia International Journal” ấn bản Newzealand tiết lộ trà hoa vàng có 9 vi chất quý với khả năng ức chế tế bào ung thư đến 33,8%, giảm đến 35% lượng cholesterol mật độ thấp, giảm đến 36,1% lượng liproprotein.

Công dụng của trà hoa vàng theo kinh nghiệm dân gian

Không biết cây trà hoa vàng có ở đất Việt từ bao giờ nhưng từ nhiều thế hệ trước các lang y và người dân ta đã biết đến và khai thác tính dược liệu trà hoa vàng trong việc chữa trị bệnh tật và chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

Người dân thương ngắt lấy lá già rửa sạch, vò nát bỏ vào ấm đun lấy nước uống hoặc tắm, nấu canh, kho cá… Kinh nghiệm cho thấy dùng lá trà có thể giúp người ốm yếu trở nên khỏe mạnh, người khỏe mạnh trở nên ăn tốt, ngủ ngon. Người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể ăn các món có lá trà hoa  vàng cũng mau hồi phục khỏe mạnh. Lá trà dã nát có thể đắp làm liền vết thương. Lá đun nước tắm có thể trị các bệnh ngoài da, nổi mề đay, dị ứng.

Riêng hoa trà hoa vàng thì luôn được đánh giá là loại hoa quý vừa làm khô pha nước uống vừa làm vị thuốc Nam hết sức công hiệu dùng kết hợp với các loại dược liệu tự nhiên khác.

tính dược liệu trà hoa vàng 2

Trà hoa vàng pha uống rất ngon và tốt cho sức khỏe

Chứng nhận tính dược liệu trà hoa vàng thông qua kiểm định

Để xác định rõ thành phần, hàm lượng các hợp chất và tính dược liệu trà hoa vàng, mới đây, Công ty Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Tam Đảo đã gửi mẫu trà hoa vàng Tam Đảo sấy khô tới Khoa Hóa phân tích của Viện Dược liệu trực thuộc Bộ Y tế để xét nghiệm. Kết quả chỉ rõ hàm lượng flavonoid, polyphenol, saponin, Se, Mo, Ge, V, Mn, Zn và nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe và điều trị bệnh có hàm lượng rất cao.

tính dược liệu trà hoa vàng 4

Phiếu phân tích và kiểm nghiệm thành phần hóa học của hoa trà sấy khô

Căn cứ vào kết quả thu được, các chuyên gia đều khẳng định rằng hiếm có một loại cây dược liệu nào sánh được với tính dược liệu trà hoa vàng. Đây là cơ sở để địa phương và các nhà khoa học nghiên cứu bảo tồn và phát triển loài hoa quý này trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao cả trong y học và chăm sóc sức khỏe.

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon