Thương lái Trung Quốc liên tục thu mua trà hoa vàng Tam Đảo

Single Content

Thương lái Trung Quốc liên tục thu mua trà hoa vàng Tam Đảo

Những năm vừa qua, người dân trồng trà ở khu vực Tam Đảo thường được thương lái Trung Quốc thu mua trà hoa vàng ồ ạt từ thân, lá đến hoa.

Thương lái Trung Quốc thu mua trà hoa vàng Tam Đảo ồ ạt

Theo thông tin được biết từ UBND và Sở KH-CN tỉnh Vĩnh Phúc, từ khi được phát hiện và công bố rộng rãi, nhiều thương lái Trung Quốc thường xuyên đặt hàng thu mua trà hoa vàng với số lượng lớn, nên không ít người dân ở đây đã bán cho các thương lái này trong nhiều năm.

Thông thường, các thương lái sẽ thu mua với giá cao trước, sau đó giảm giá xuống. Người dân do vậy, ban đầu sẽ bất chấp nguy hiểm, lên các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo chặt về bán. Do hiện tưởng đổ xô khai thác nên trà hoa vàng Tam Đảo tự nhiên ở vườn quốc gia đã dần kiệt quệ. Thương lái cũng tìm kiếm loại dược liệu vi diệu này ở các tỉnh Bắc Bộ lân cận.

mua trà hoa vàng Tam Đảo 1

Mẻ trà hoa vàng sấy khô mới ra lò

Thương lái Trung Quốc thu mua trà hoa vàng về để chế biến và đưa ra thị trường với giá cao gấp nhiều lần. Do đó, rất cần các cơ quan chức năng ở Vĩnh Phúc sớm vào cuộc bảo tồn cây hoa trà tự nhiên và phát triển sản xuất trà hoa vàng nhân giống theo quy mô công nghiệp.

Lý do thương lái Trung Quốc đổ xô đi thu mua trà hoa vàng Tam Đảo

Nhiều năm qua đi, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tại “miền đất hứa” của trà hoa vàng – huyện Tam Đảo, thương lái Trung Quốc đã đổ xô tới đây để “săn” trà hoa vàng (còn gọi là kim hoa trà) vì những lý do sau:

- Cây trà hoa vàng đến từ Tam Đảo, Vĩnh Phúc có giá trị y tế cao

Được biết, những cây trà hoa vàng từ thân cây, lá đến hoa đều có công dụng làm thuốc và ở Tam Đảo, thì có rất nhiều loài trà hoa vàng đã được tìm thấy.

Thương lái thu mua trà hoa vàng tại Tam Đảo để mang về nước sản xuất các sản phẩm y học quý hiếm. Chỉ mỗi một bông hoa trà vàng, có thể chữa được trên vài loại bệnh như: ung thư, lão hoá, rối loạn chuyển hoá chức năng. Có sản phẩm trà hoa vàng bán với mức giá tiền triệu mỗi hộp.

- Vùng Tam Đảo, Vĩnh Phúc là “miền đất hứa” cho trà hoa vàng

Tại đây, theo các tác giả nghiên cứu trong và ngoài nước, số loài và lượng trà hoa vàng tự nhiên cũng như nuôi cấy chiếm tỷ lệ vào hạng cao nhất trên cả nước. Khi phát hiện ra trà hoa vàng trên địa bàn đã bị thu mua tràn lan đến cạn kiệt, UBND và Sở KH-CN tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp, nông dân xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển loại trà độc đáo này trên khắp các xã của huyện Tam Đảo.

 mua trà hoa vàng Tam Đảo 2

Khách tham quan xuống tận vườn trà để khảo sát thực địa

Các tỉnh Bắc Bộ lân cận Vĩnh Phúc cũng có “đội quân” khá nhiều thương lái tham gia thu mua trà hoa vàng. Tuy nhiên, người dân ở Tam Đảo nói riêng cũng như các vùng trà hoa vàng nói chung giờ đây đã biết được “mánh khoé” thu mua của thương lái Trung Quốc, nên họ chủ đồng trồng và cung cấp cây trà hoa vàng cho các dự án trong nước sản xuất trà theo hướng hàng hoá chất lượng cao ngay tại địa phương mình.

 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon