Trà hoa vàng Tam Đảo với trà hoa vàng Ba Chẽ loại nào ngon hơn?

Single Content

Trà hoa vàng Tam Đảo với trà hoa vàng Ba Chẽ loại nào ngon hơn?

Trà hoa vàng Tam Đảo đang nổi lên là vườn trà lớn nhất còn Ba Chẽ được biết đến sau đợt thu mua rầm rộ của người Trung Quốc. Vậy 2 loại trà, trà ở đâu ngon hơn?

Cơn sốt trà hoa vàng đã làm cả dư luận phải xôn xao và dày công tìm hiểu. Trà hoa vàng phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc nước ta nhưng mấy năm gần đây người tiêu dùng mới biết đến các sản phẩm trà khô pha uống mang danh Ba Chẽ (Quảng Ninh) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Chính vì thế, có một câu hỏi đặt ra là trà hoa vàng Tam Đảo hay trà hoa vàng Ba Chẽ ngon hơn.

trà hoa vàng Tam Đảo trà hoa vàng Ba Chẽ 1

Bông hoa trà hoa vàng tươi

Về cây trà hoa vàng nói chung

Trà hoa vàng có tên khoa học là Camellia chrysantha, thuộc họ Chè Theaceae, cây hạt kín. Trong thành phần của trà hoa vàng có rất nhiều vi chất quý giúp giảm nguy cơ đột quỵ, hạ huyết áp, lợi tiểu, làm hưng phấn thần kinh, ức chế tế bào ung thư, trị mẩn ngứa, nổi mề đay, giảm cân, giảm lượng cholesterol trong máu và rất nhiều công dụng khác. Người ta thường trồng cây trà hoa vàng làm cảnh, trồng để chống xói mòn và thoái hóa đất, trồng lấy lá đun nước tắm hoặc uống, trồng làm cây dược liệu hoặc trồng lấy hoa sấy khô để hãm uống.

Đặc tính sinh trưởng của trà hoa vàng Tam Đảo và Ba Chẽ

Đặc điểm chung của cả trà hoa vàng Tam Đảo  và trà hoa vàng Ba Chẽ là sinh trường trong điều kiện tự nhiên có nhiệt độ trung bình năm từ 20,1oC đến 23,4oC, lượng mưa hàng năm từ 1560mm đén 2594 mm, đất cát pha đến thịt nhẹ, ven khe suối, thung lũng các ngọn núi từ 300-800m so với mực nước biển. Trà hoa vàng sống ở tầng dưới với mật độ trung bình lần lượt là 150 cây/ha (Tam Đảo) và 223 cây/ha.

Hiện nay, để tránh sự khai thác quá mức của người dân và thương lái Trung Quốc, chính quyền địa phương, kiểm lâm và các cơ quan hữu quan tăng cường bảo vệ và nhân giống trà hoa vàng. Vì nằm trong khuôn viên Vườn Quốc gia Tam Đảo nên cây trà hoa vàng Tam Đảo có xu hướng được bảo vệ tốt hơn.

Trà hoa vàng đặc hữu của Tam Đảo là 2 giống Camellia tamdaoensis và Camellia petelotii còn trà hoa vàng tìm thấy ở Ba Chẽ là Camellia euphlebia.

Trà hoa vàng ở đâu ngon hơn?

Nếu là phẩm chất cây, hoa, lá và trà tự nhiên thì chắc chắn chất lượng trà hoa vàng Tam Đảo cũng tương đồng với trà hoa vàng Ba Chẽ, cùng lắm thì gọi là “một chín, một mười”. Tuy nhiên, ở chế độ nhân giống, chăm sóc, thu hoạch và chế biến do con người thực hiện thì sẽ có sự khác biệt nếu quy trình kỹ thuật và công nghệ hai bên áp dụng không giống nhau.

Tính riêng sản phẩm trà hoa vàng sấy khô thì rõ ràng, trà hoa vàng Tam Đảo có chút nhỉnh hơn khi sử dụng phương pháp sấy nhiệt lạnh tiên tiến nhất hiện nay trong khi các cơ sở chế biến trà hoa vàng Ba Chẽ vẫn áp dụng công nghệ sấy khô trà truyền thống hoặc áp dụng cho các loại trà búp thông thường.

trà hoa vàng Ba Chẽ trà hoa vàng Tam Đảo

Trà hoa vàng Tam Đảo sấy khô bằng công nghệ nhiệt lạnh

Với công nghệ nhiệt lạnh sấy trà ở nhiệt độ âm, sản phẩm cho ra sẽ đạt đúng định lượng tính toán với phẩm chất tuyệt hảo gần như giữ nguyên tất cả các hương vị và tinh chất quý có trong hoa trà. Trà hoa vàng Tam Đảo xuất bán có màu vàng đậm, bông chắc khỏe, giữ dáng ban đầu và đặc biệt thơm ngon chuẩn vị.

Để xác định sự khác biệt giữa 2 loại trà hoa vàng thu hoạch và chế biến ở 2 nơi khác nhau, quý vị hãy tự trải nghiệm và đánh giá. Nhớ mua trà hoa vàng tại các cơ sở phân phối, đại lý hoặc công ty uy tín quý vị nhé!

Bình luận (1)

  • Phạm Đại Ngọc
    Phạm Đại Ngọc
    03 06 2021

    Chào bạn! Chúng tôi quan tâm sử dụng và xuất khẩu trà Hoa Vàng này. Zalo 0978281038 Trân trọng cảm ơn.

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon