Tam Đảo địa linh có kim hoa trà Việt còn thơm ngon gấp vạn trà Tàu

Single Content

Tam Đảo địa linh có kim hoa trà Việt còn thơm ngon gấp vạn trà Tàu

Kim hoa trà được xem là loại cống phẩm trân quý từ ngàn xưa rất được các vua chúa và giới thượng lưu ưa dùng. Có ai biết kim hoa trà Việt còn ngon hơn trà Tàu?

Kim hoa trà đã được biết đến từ lâu. Nguồn gốc của loài cây này có nhiều tranh luận nhưng các tài liệu khảo cứu đều thống nhất được tìm thấy ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam. Ở Trung Quốc, kim hoa trà dễ gặp nhiều nhất ở tỉnh Quảng Tây còn ở Việt Nam giống cây này có ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó Tam Đảo là vườn trà hoa vàng lớn nhất.

Kim hoa trà Việt 1

Kim hoa trà là thức uống tuyệt phẩm tiến vua ở cả Trung Quốc và Việt Nam xưa

Do tình trạng hái lượm, mua bán và đốn chặt quá mức, kim hoa trà đã có những giai đoạn rơi vào tình trạng khan hiếm cả ở Trung Quốc và Việt Nam. Vì phẩm chất cây hoa ở đất Việt tốt hơn nên các thương lái Trung Quốc đã săn lùng ráo riết và quần thảo khắp nơi để thu mua về nước. Rất may, nhờ sự trân trọng bảo tồn và nhân giống thành công, kim hoa trà Việt mới có sức sống đến bây giờ.

Trà hoa vàng Tam Đảo có phải là giống trà tốt nhất?

Đúng vậy, nhờ điều kiện sinh sống phù hợp, trà hoa vàng rất dễ phát lộc và sinh trưởng tốt ở vùng núi Tam Đảo. Từ chè tươi cho đến trà hoa sấy khô, phẩm chất đều thuộc hàng thượng hạng không nơi nào sánh bằng, kể cả khi được trồng và khai thác bên Trung Quốc.

Hiện nay, khi các tài liệu khoa học được công bố khắp thế giới, người ta lại càng ý thức cao hơn về việc nhân giống trà hoa vàng Tam Đảo. Trà hoa vàng có thể được trồng làm cảnh, trồng lấy lá, trồng lấy hoa và cả lấy gỗ nữa. Khi đã sinh trưởng tốt ở vùng núi đất cằn và se lạnh thì đi đâu cây cũng cho thấy sự thích nghi nhanh chóng và tốt tươi.

Chính vì vậy, dù mất tới mấy triệu đồng một cây con mới ươm giống nhưng ai thích loại cây này cũng sẵn sàng vượt trùng đèo núi lên Tam Đảo để đặt mua về trồng trong sân vườn. Riêng kim hoa trà đã qua chế biến để dùng làm nước trà uống thì chất lượng tuyệt hảo có rất nhiều công dụng. Trà pha ra có màu vàng tươi, vị thanh mát, dịu nhẹ với hương đưa thoang thoảng, uống vào đến đâu thấm ngon đến đấy, thanh quý vô cùng.

kim hoa trà Việt 2

Khảo sát một vườn trà địa phương tại Tam Đảo

Kim hoa trà Việt so với kim hoa trà Tàu thì như thế nào?

Hễ ai tinh trà đã từng thưởng thức kim hoa trà ở khắp đây cùng đó đều không khỏi tấm tắc khen trà hoa vàng Tam Đảo là hạng nhất. Chẳng qua đất Quảng Tây cũng liên địa và cùng đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu như nước ta nên bên Tàu mới có loại trà này. Vì trà hoa vàng đất Việt ngon hơn nên các vua Tàu xưa vẫn bắt dân ta cống nạp lên phương Bắc và thực tế bây giờ các thương lái họ vẫn tới đây mua.

Bởi vậy, nếu đã nghe danh, nếu từng thưởng thức và yêu quý loại trà hoa vàng hay còn gọi là kim hoa trà thứ thiệt thì không phải đi đâu xa, đừng vì ưa sính ngoại mà mua từ nước bạn về, các tín đồ kim hoa trà cứ lên Tam Đảo là sẽ có trà ngon hạng nhất mang hương vị chính cống quê hương đất Việt mình!

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon