Trên quy mô cả nước, trà hoa vàng được trồng ở những vùng nào?

Single Content

Trên quy mô cả nước, trà hoa vàng thường được trồng ở vùng nào?

Hiện nay, nhiều giống trà hoa vàng trồng ở Việt Nam, nhưng nếu hỏi trà hoa vàng thường được trồng ở vùng nào, đáp án đầu tiên chắc chắn là Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Trà hoa vàng là một trong những giống trà được thị trường ưa chuộng, mang lại công dụng chữa bệnh quý giá cho cộng đồng, và người nông dân trồng, bán trà hoa vàng cũng đạt hiệu quả kinh tế cao. Hơn hết, cây trà hoa vàng cũng không phải quá khó trồng, nếu biết cách nuôi dưỡng thì sâu bệnh ít, năng suất cao.

Vậy, trà hoa vàng thường được trồng ở vùng nào là nhiều hơn cả tại Việt Nam?

Cây tập trung sinh trưởng ở một số tỉnh phía Bắc

Trà hoa vàng thường được trồng ở vùng nào? Xin trả lời đó hầu hết là các khu vực nằm ở phía Bắc nước Việt. Từ khoảng năm 1910, người Pháp đã lần đầu tiên khám phá ra loài trà hoa vàng ở các tỉnh miền Bắc. Nhưng mãi cho đến những năm 2000, công tác nghiên cứu về loại danh trà này mới có sự khởi sắc.

trà hoa vàng được trồng ở những vùng nào 1

Tam Đảo được xác định là vùng trồng trà hoa vàng lớn nhất Việt Nam

Đây là loại cây có thân gỗ nhỏ, ưa sinh trưởng dưới các tán rừng sở hữu chiều cao 10-15m, cùng độ tàn che 0,55-0,7. Càng gần khe suối, địa hình càng cao so với mặt nước biển, thì cây trà hoa vàng phân bố càng nhiều.

Để trả lời xác đáng cho câu hỏi “trà hoa vàng thường được trồng ở vùng nào?”, không thể liệt kê thiếu dù chỉ một trong năm khu vực: Tam Đảo, Cúc Phương, Ba Vì, Sơn Động, Ba Chẽ. Trong số đó, phổ biến nhất là vùng “quê trà” Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Tam Đảo là nơi thích hợp để trồng trà hoa vàng

Trà hoa vàng Tam Đảo là loại cây có nguồn gốc từ giống Camellia tamdaoensis và Camellia petelotii hoang dã trong Vườn Quốc gia Tam Đảo. Là một nhánh của chi Chè, cây trà hoa vàng đặc biệt phù hợp với loại đất ở Tam Đảo, được trồng từ độ cao 300-400m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình 20,1 độ C.

Thế thì nếu chỉ xét riêng nội bộ khu vực Tam Đảo, trà hoa vàng thường được trồng ở vùng nào?, Tây Thiên chính là câu trả lời xác đáng đúc kết từ thực tiễn. Nơi đây có lượng mưa bình quân là 2,594mm trong một năm, với độ sâu tầng đất 40cm, tương đối xốp, là loại đất thịt nhẹ đến đất thịt trung bình.

trà hoa vàng được trồng ở những vùng nào 2

Vườn ươm cây giống trà hoa vàng Tam Đảo trong điều kiện khí hậu lạnh

Đây chính là những yếu tố rất thích hợp để phát triển cây trà hoa vàng. Hiện nay, cây trà hoa vàng nói chung và trà hoa vàng Tam Đảo nói riêng đang được nghiên cứu gieo trồng trên khắp cả nước với mong muốn gia tăng sản lượng cung cấp cho cả thị trường trong nước và quốc tế.

Tất nhiên, Tam Đảo vẫn là địa phương có diện tích vườn trà hoa vàng “công nghiệp” tập trung lớn nhất với công nghệ sấy lạnh nguyên đoá giữ được độ tươi của bông hoa trà đến 95%, xứng đáng là một vùng mệnh danh “xứ sở trà hoa vàng” của Việt Nam.

 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon