Vĩnh Phúc quyết tâm bao tồn và phát triển cây trà hoa vàng Tam Đảo

Single Content

Vĩnh Phúc quyết tâm bao tồn và phát triển cây trà hoa vàng Tam Đảo

Cây trà hoa vàng Tam Đảo là một sản vật quý của địa phương vừa làm hoa cảnh vừa làm khô pha uống và còn làm thực phẩm chức năng trị bệnh cần được bảo vệ.

Theo nghiên cứu, Tam Đảo có tới 8/30 loài thuộc chi Camellia trong đó có 2 loài đặc hữu thuộc dạng quý hiếm cần được bảo tồn. Trong khi cây trà hoa vàng Tam Đảo mới được công chúng biết đến thì các thương lái Trung Quốc đã mua hoa, lá và cả cây suốt hơn chục năm nay đẩy trà hoa vàng vào tình thế bị đe dọa trở nên khan hiếm.

Đứng trước thực trạng này, Vườn Quốc gia Tam Đảo và đặc biệt là Công ty CP Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Tam Đảo đã đầu tư hàng tỉ đồng nghiên cứu, bảo tồn và phát triển lại giống cây quý này.

cây trà hoa vàng Tam Đảo

Chăm sóc hom giống trà hoa vàng trong vụ đông

Mục tiêu của dự án

- Tiến hành khảo sát và lập danh mục giống cây trà hoa vàng Tam Đảo và trà hoa vàng ở khắp các vùng trên đất nước ta;

- Thu thập, nhân bản và bảo vệ nguồn gen cây trà hoa vàng quý hiếm;

- Phát triển vùng trồng trà hoa vàng tại địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa;

- Luân canh trà hoa vàng với nhiều loại cây dược liệu khác ở nhiều lứa tuổi khác nhau để tạo hệ sinh thái vùng trà và vùng cây dược liệu chuyên biệt;

- Chuẩn hóa quy trình nhân giống, trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch và chế biến để chuyển giao công nghệ tới người trồng trực tiếp tại địa phương;

- Trồng cây tạo hành lang xanh bảo vệ vùng trồng trà đã quy hoạch;

- Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu, theo dõi quá trình phát triển cây trà hoa vàng Tam Đảo.

Chỉ đạo của tỉnh

Xác định trà hoa vàng là loài cây quý đang bị đe dọa cần được bảo tồn, hơn nữa lại có giá trị kinh tế cao nên tỉnh Vĩnh Phúc chủ trương khuyến khích chính quyền địa phương, người dân cùng các doanh nghiệp tư nhân cùng chung tay bảo vệ và phát triển cây trà hoa vàng Tam Đảo.

Không những thế, tỉnh còn thành lập hội đồng nghiên cứu khoa học tập hợp các nhà nghiên cứu nông lâm nghiệp hàng đầu trong tỉnh phối kết hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu và sưu tầm các giống trà hoa vàng ở nơi khác về trồng tại địa phương.

Tham vọng của tỉnh là hình thành nên vùng trồng trà thương nghiệp lớn nhất cả nước với sản lượng và chất lượng đủ tiêu chuẩn cạnh tranh ở cả thị trường trong nước và nước ngoài.

cây trà hoa vàng Tam Đảo 2

Cán bộ khảo sát hiện trạng nhân giống trà hoa vàng tại địa phương

Cây trà hoa vàng Tam Đảo có nhiều các hoạt chất flavoniod, saponin, polyphenol và rất nhiều các khoáng chất, vi lượng khác hiếm gặp trong tự nhiên có tác dụng ức chế tế bò ung thư, chống lão hóa, giảm cân, tiêu tán cholesterol trong máu, trị bệnh tiểu đường và rất nhiều lợi ích khác trong y học và sức khỏe.

 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon