Làm sao biết được trà hoa vàng có tính dược liệu tốt như thế nào?

Single Content

Làm sao biết được trà hoa vàng có tính dược liệu tốt như thế nào?

Cơn sốt trà hoa vàng ngày càng trở nên nóng hơn bởi sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng cả nước. Vậy dựa vào đâu để biết trà hoa vàng có tính dược liệu tốt?

Nhiều người tiêu dùng không khỏi băn khoăn khi khảo sát giá thị trường thấy giá mỗi cân trà hoa vàng lên tới hơn chục triệu đồng. Vẫn là trà thôi mà sao lại đắt đến như vậy? Các tài liệu nghiên cứu khoa học đều đã chỉ rõ tính dược liệu cực tốt của loại trà quý hiếm này nhưng người tiêu dùng bình thường chưa chắc đã tiếp cận được với kết quả nghiên cứu đó nên cần những bằng chứng xác thực hơn.

Để giải quyết nỗi băn khoăn của người tiêu dùng các sản phẩm trà hoa vàng cả nước, mới đây, Công ty CP Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Tam Đảo đã tiến hành xét nghiệm mẫu trà hoa vàng sấy khô và công bố rộng rãi với kết quả thật bất ngờ.

tính dược liệu trà hoa vàng 1

Vườn cây trà hoa vàng tại Tam Đảo

Những cơ sở khoa học xác định tính dược liệu của cây trà hoa vàng

Từ những năm đầu thế kỷ 20 các nhà thực vật học người Pháp đã có những nghiên cứu về cây trà hoa vàng trên lãnh thổ Việt Nam. Sau này, các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ cũng có những kết quả nghiên cứu mở rộng trên quy mô lãnh thổ trải dài từ các quốc gia vùng núi Himalaya cho đến Nam Trung Quốc và Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Lương Thịnh Nghiệp (Trung Quốc) trong cuốn “Trung Quốc danh ưu trà hoa” xuất bản năm 2000 và các tác giả Lixia Song, Xiangshe, WangXuequin Zheng, Dejian Huang trong ấn phẩm “Polyphenolic antioxidant profiles of yellow camellia năm 2011 đều có mô tả đặc tính dược lực học của kim hoa trà-chính là trà hoa vàng.

GS. Võ Văn Chi trong “Từ điển cây thuốc Việt Nam” đã có những trích dẫn lưu truyền từ xưa về tác dụng của cây trà hoa vàng đất Việt. Và công bố “Bước đầu khảo sát thành phần hóa học của một số loài trà hoa vàng camellia spp ở Việt Nam” của Viện dược liệu năm 2007 đã cho cái nhìn gần như đầy đủ về những thành phần quý giá có trong trà hoa vàng.

Đây là những cơ sở khoa học để bảo tồn giống quý và nhân rộng cây trà theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa làm thành phần dược liệu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy tính dược liệu của trà hoa vàng Tam Đảo

Để kiểm chứng chất lượng cây hoa trà hoa vàng Tam Đảo, đặc biệt là sản phẩm hoa trà sau khi sấy khô, Công ty CP Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Tam Đảo đã xét nghiệm thành phần có trong hoa trà. Kết quả cho thấy:

- Hàm lượng các nhóm chất flavonoid, saponin, phenolic tương ứng là 4,15 g/100g, 6,75g/100g và 19,9 g/100g. Đây là các nhóm chất giúp kiềm chết sự sinh trưởng của các khối u ung thư, giảm lượng cholesterol trong máu, giảm lượng lipoprotein trong cơ thể và nhiều công dụng khác.

- Ngoài ra, các kim loại Se, Ge, Mo, Mn, V, Zn có trong trà hoa vàng mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và tinh thần cho người sử dụng.

tình dược liệu cây trà hoa vàng tam đảo 2

Như vậy, có thể thấy, việc xác định tính dược liệu trong cây trà hoa vàng đều có căn cứ khoa học và thực nghiệm rõ ràng. Tuy nhiên, để tránh bị thất thiệt, người mua vẫn cần phải cẩn thận, mua sản phẩm hoặc cây giống, lá, hoa trà hoa vàng tại những địa chỉ uy tín như Công ty CP Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Tam Đảo.

 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon