Trà hoa vàng - Vua trà của vùng đất linh thiêng Tam Đảo

Single Content

Trà hoa vàng - Vua trà của vùng đất linh thiêng Tam Đảo

Tam đảo được coi là vùng đất trồng trà hoa vàng lớn nhất Việt Nam. Chính tại vùng đất này mà trà hoa vàng đã được trồng, được sử dụng rộng rãi và lan truyền sáng các vùng miền khác của đất nước. Vì có công dụng và giá trị vượt bậc mà trà được coi là vua trà vùng đất Tam đảo.

Xuất xứ của trà

Về địa giới có nguồn gốc nằm ở Tam Quan - Tam đảo,nơi đây khí hậu khác so với các nơi khác nên cây trưởng thành có tính dược liệu cao. Đặc điểm khí hậu của Tam đảo có sương , đất đá đồi và có mạch nước suối ngầm trong lòng đất, do đó quanh năm khí hậu ở đây là tối lạnh ngày mát.

Trà hoa vàng thuộc chi Trà (Camellia), họ Chè (Theaceae), có nguồn gốc ở khu vực miền Đông và miền Nam châu Á. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, lần đầu tiên trà hoa vàng được phát hiện ở Quảng Tây Trung Quốc thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và loại trà này ở Trung quốc đặt tên là KIM HOA TRÀ.

Ở Việt Nam loại trà này cũng được tìm thấy ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Vùng đất Tam đảo được coi là vùng đất có nhiều trà hoa vàng nhất. Bên cạnh đó trà còn có ở Ba Chẽ - Quảng Ninh, Quỳnh lưu – Quỳnh hợp Nghệ An. 

Trà hoa vàng - Vua trà 1

Cận cảnh bông hoa trà hoa vàng nở rộ cực đẹp

Đặc tính của trà hoa vàng Tam đảo

Trà không chỉ là một hình thức uống mang đậm bản sắc văn hóa mà trà còn là một phương thuốc chữa bệnh hữu hiệu. Chính vì thế mà nhà nào cũng có một ấm trà để mời chào tiếp khách như một nghi lễ không thể thiếu của người Việt. Trà hoa vàng Tam đảo lại là một loại trà đặc biệt do đó mà được coi là vua trà.

Trà được hãm từ những bông hoa trà còn nguyên chất và hương vị của nó.Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sơ chế, sấy khô đã không làm mất đi hương vị tự nhiên vốn có của trà. Tại đây, máy sấy nhiệt lạnh về để làm khô trà  để hạn chế tối đa sự thất thoát vị  tươi ngon của trà. Thông thường như trà Ba chẽ Quảng Ninh đươc sấy bằng nhiệt nóng và phơi khiến cho trà bị giảm đi một số hương vị của trà. Với máy nhiệt lạnh nhập khẩu hơn 700 triệu làm âm lại – 51 độ có tác dụng hút ẩm ra và làm cho tính dược liệu còn nguyên trong trà.

Trà hoa vàng - Vua trà 2

Trà hoa vàng sau khi thu hoạch được sấy khô làm trà uống hoặc thảo dược

Thành phẩm nụ và hoa khô dễ bảo quản và để được lâu không bị mất đi hương vị. Với người sành về các loại trà, việc thưởng trà sẽ luôn là thú vui của họ. Ẩm trà là một nét văn hóa của người Việt, trà ngon không chỉ ở cách pha mà còn ở nguyên liệu trà có tốt hay không. Trà hoa vàng Tam đảo không chỉ mang những đặc trưng vốn có của trà mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: ngăn ngừa ung thư, hạ đường huyết, giải độc gan, lợi tiểu, kháng viêm,….

Lá trà sắc uống cũng rất tốt cho sức khỏe không thua kém gì hoa và nụ. Do đó mà trà hoa vàng luôn thu hút người uống trà hơn so với các loại trà khác.

 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon