Thưởng trà hoa vàng tại Tây Thiên cũng là một phép tu tiên, thưởng đạo

Single Content

Thưởng trà hoa vàng tại Tây Thiên cũng là một phép tu tiên, thưởng đạo

Nghệ thuật thưởng thức trà đạo ở Việt Nam thể hiện phong phú những khía cạnh văn hoá ứng xử của người dân Việt. Vì vậy, cách ẩm trà của người Việt cũng rất riêng, rất độc đáo: các bậc tiền nhân xưa cho rằng uống trà luôn là một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì phi công thức.

Có rất nhiều nước trồng trà và tương ứng với nó cũng có bấy nhiều cách thức uống. Cách thức thưởng trà được nâng lên thành nghệ thuật có ở Trung Hoa và Nhật Bản - nơi đã từng coi trà như một tôn giáo như cách gọi trà kinh, trà đạo. Còn ở Việt Nam cách uống trà thể hiện một lối sống thanh tao, điềm đạm đậm chất văn hóa.

thưởng trà hoa vàng tại Tây Thiên 1

Quang cảnh Tây Thiên trong sương sớm như chốn Bồng Lai

Trà hoa vàng- “vua trà”

Thưởng trà có đạt được mục đích của trà đạo hay không còn phụ thuộc vào chất lượng trà là yếu tố quyết định. Trà hoa vàng Tam Đảo được biết đến là loại trà có dược tính cao, rất tốt cho sức khỏe con người.

Tiến sĩ John Welsburger - thành viên cao cấp của Tổ chức Sức khỏe Hoa Kỳ phát biểu: “Dường như những thành phần chứa trong trà có khả năng làm giảm nguy cơ một số bệnh mãn tính như đột quỵ, trụy tim và ung thư”.

“Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”

Người Việt gọi là “nhất thủy, nhì trà”, nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các suối nguồn tự nhiên, cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai.

Cách đun nước cũng phải phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.

Người trong Hoàng cung trước kia khi pha trà cho các ông vua, bà hoàng rất cầu kỳ và công phu, phải hứng từng giọt sương trên búp sen vào lúc chưa có ánh nắng.

Với trà hoa vàng việc dùng nước như thế nào lại không cầu kì như vậy, nụ và hoa trà hoa vàng được hãm với nước nóng đã mang đến cho người thưởng trà một hương vị tự nhiên vốn có của trà.

thưởng trà hoa vàng tại Tây Thiên 2

Thưởng trà hoa vàng trên đỉnh Tây Thiên cho lòng thanh tịnh, nhẹ nhàng

Không gian và thời điểm thưởng trà

Người thưởng trà sành điệu là người chọn thời điểm uống trà vào lúc mờ sáng (khoảng 4-5 giờ sáng khi thời khắc âm dương giao hòa, đêm qua - ngày tới), uống trà thời khắc giao hòa này sẽ có lợi cho sức khỏe và tâm hồn, hướng người thưởng trà tới những điều tốt đẹp.

Về không gian thưởng trà của người Việt cũng đòi hỏi có một không gian rộng để tận hưởng được hết sự tinh túy của trà. Không gian thưởng trà thường mang hơi hướng của văn hóa thiền - là không gian thanh tịnh, thuần khiết, tao nhã, êm dịu. Lý tưởng nhất là những nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp, yên tĩnh, bên trong có tranh ảnh, thư pháp, góc đọc sách báo hoặc bàn cờ.

Uống trà hoa vàng với không gian thuần khiết thanh tịnh như vậy là điều khiến cho tâm hồn người thưởng trà không chút vướng bận những muộn phiền của cuộc sống. Mang đến một cảm giác Thiền, trà đạo thuần khiết. Đó là điều mà trà hoa vàng luôn hơn hẳn các loại trafthoongn thường khác.

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon