Bỏ sót vườn trà hoa vàng lớn nhất VN liệu thương lái TQ còn quay lại?

Single Content

Bỏ sót vườn trà hoa vàng lớn nhất VN liệu thương lái TQ còn quay lại?

Người Trung Quốc có tham vọng thu mua hết cây trà hoa vàng tại Việt Nam nhưng họ đã lỡ bỏ qua một vườn trà hoa vàng lớn nhất nước ta. Liệu họ còn quay lại?

Ở Việt Nam mới biết đến công dụng thần kỳ từ các thành phần dược liệu quý hiếm có trong cây trà hoa vàng nhưng người Trung Quốc thì đã nghiên cứu và hiểu rõ trà hoa vàng từ lâu. Chính vì thế, thương lái Trung Quốc đã đi khắp nơi săn lùng và thu mua không hạn chế loại cây này để đem về nhân giống hoặc chế biến phục vụ thị trường trong nước và nước ngoài.

vườn trà hoa vàng lớn nhất VN 1

Những nghiên cứu của người Trung Quốc

Ở Trung Quốc, vườn trà hoa vàng lớn nhất có lẽ là ở tỉnh Quảng Tây, nơi trà hoa vàng đã được phát hiện và nghiên cứu đầy đủ nhất trước khi hội đồng khoa học nước này công bố rộng rãi gây sự chú ý lớn trong cộng đồng quốc tế.

Y học cổ truyền Trung Hoa đã có ghi chép về 9 công dụng tuyệt vời của thần dược trà hoa vàng đã được các danh y thời xưa áp dụng:

- Giảm lượng cholesterol và lipit trong máu

- Điều trị bệnh cao huyết áp, giảm tỷ lệ đột quy do cao huyết áp

- Ngăn tiểu cầu tụ tập mật độ quá đông gây tắc nghẽn mạch máu

- Phòng và trị bệnh ung thư, hạn chế sự phát triển của các khối u

- Kích thích hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng, giảm các chứng đau dây thần kinh

- Lợi tiểu, thanh lọc và cải thiện chức năng thận

- Thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan

- Hạn chế tác dụng của vi khuẩn, trị viêm loét, khử trùng

- Chống viêm, dị ứng, nổi mề đay

Y học Trung Quốc cũng giải mã thành công hơn 400 hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe có trong trà hoa vàng. Chuyên gia y học dân tộc Lipuren đã phân tích khẳng định việc sử dụng các sản phẩm từ trà hoa vàng giúp trị bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, táo bón, hạ đường huyết, một số bệnh đường hô hấp, hệ bài tiết và tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ trong một số trường hợp.

Vì sao các thương lái Trung Quốc nhắm đến trà hoa vàng Việt Nam?

Tỷ lệ trà hoa vàng tự nhiên giảm thấp do khai thác bừa bãi đã khiến khu vực tỉnh Quảng Tây và một số nơi ở Trung Quốc từ vườn trà hoa vàng lớn nhất trở nên khan hiếm. Thế nên, người Trung Quốc đã nhắm đến Việt Nam, Nhật Bản, Indonesia là các nước cũng có loại cây dược liệu quý này.

Ở Việt Nam có thể tìm thấy trà hoa vàng tại các vùng núi cao từ 300-800 m so với mực nước biển, điển hình là Ba Chẽ (Quảng Ninh), (Sơn Động) Bắc Giang, Ba Vì (Hà Nội), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Sau khi khoanh vùng và chú trọng công tác bảo tồn, nhân giống và phát triển thì đến nay, khu vực núi Tam Đảo được xác định là vườn trà hoa vàng lớn nhất nước ta.

Tam Đảo có 2 loài trà hoa vàng đặc hữu là Camellia petelotii và Camellia tamdaoensis. Kết quả điều tra gần đây cho biết tại Vườn Quốc gia Tam Đảo có đến 16/77 loài trà hoa vàng phát hiện ở Việt Nam, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các khu vực khác trên phạm vi cả nước.

vườn trà hoa vàng lớn nhất VN 2

Trà hoa vàng Tam Đảo

Chẳng thế mà, các thương lái Trung Quốc đã tiến hành khảo sát và săn lùng các loài trà hoa vàng quý ở Việt Nam và nhất là Tam Đảo. Hiện công tác nghiên cứu và bảo tồn giống trà hoa vàng tại vườn trà hoa vàng lớn nhất nước ta đang được đẩy mạnh bảo đảm trước sự chú ý của các thương lái nước bạn. Tuy nhiên, với sự phát triển mở rộng của vùng trồng khu vực Tam Đảo đang ngày càng gây tiếng vang như hiện nay thì chắc chắn người Trung Quốc còn quay lại với những tham vọng lớn hơn!

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon