Những điều kiện lý tưởng biến Tam Đảo trở thành xứ sở trà hoa vàng

Single Content

Những điều kiện lý tưởng biến Tam Đảo trở thành xứ sở trà hoa vàng

Tam Đảo - Vĩnh Phúc được xem là một vùng đất có tiềm năng lớn về sự phong phú và đa dạng của hệ động thực vật do có thời tiết, khí hậu, đất đai khá thuận lợi. Vì có  được lợi thế đó Vùng đất Tam đảo được coi là vùng đất có vườn ươm trồng lớn nhất Việt Nam.

xứ sở trà hoa vàng 1

Trà hoa vàng Tam Đảo trong điều kiện tự nhiên

Đặc điểm

Trà hoa vàng là cây thân gỗ nhỏ hay cây bụi; nhánh mảnh, không lông. Lá có phiến thuôn, dài 11–14 cm, rộng 4–5 cm, mép có khía răng cưa nhỏ, gân bên khoảng 10 đôi, cuống lá dài 6–7 mm.

Hoa mọc đơn độc trên cuống dài 7–10 mm; lá bắc 5, lá đài 5; cánh hoa 8-10, màu vàng đậm, cao 3 cm; nhị nhiều; bầu nhụy không lông, vòi nhụy 3-4, dính nhau một phần. Quả nang to 3 cm, vỏ quả dày 3 mm. Sinh sống trong các khu rừng ẩm có độ cao dưới 500m

Đất đai, khí hậu thuận lợi

Trà hoa vàng lần đầu tiên được người Pháp phát hiện ở miền Bắc nước ta năm 1910. Theo ước tính, ở nước ta có khoảng gần 20 loài khác nhau (Trần Ninh, 2002). Trà hoa vàng thường là cây gỗ nhỏ, cao 3-5m, là cây chịu bóng, thường mọc dưới tán rừng tự nhiên.

Trà hoa vàng Tam đảo thường mọc ở thung lũng ven khe suối khu vực Tây Thiên, ở độ cao 300-400m. Độ tàn che trunng bình là 0,9, có nhiệt độ trung bình năm 21 độ, lượng mưa trung bình là 2.594mm.

Về đất đai, Trà hoa vàng ở Ba Vì sống ở đất tương đối ẩm, độ sâu tầng đất > 60cm, đất có thành phần cơ giới nhẹ (từ thịt nhẹ đến trung bình). Tầng A màu xám đen, tương đối nhiều mùn, đất chuyển lớp rõ, tỉ lệ đá lẫn 5-15%

Đất có độ pH = 5-6,9; lượng mùn (OM%) tầng mặt khá 2,3 - 5,4; lượng đạm (N%) nghèo 0,056 – 0,313. Lượng lân (P2O5 mg/100g) là 9,7 – 15,6 tương đối khá, lượng kali (K2O) là 10-30 tương đối giàu.

xứ sở trà hoa vàng 2

Khu vực chuyên canh cây trà hoa vàng Tam Đảo theo hướng sản xuất hàng hóa

Diện tích các vườn ươm trồng

Nếu như trước đây , cây chỉ có một số lượng ít tại vườn quốc gia thì hiện nay trà đã được nhân giống và trồng nhiều hơn trong các vườn ươm.

Sở dĩ Tam đảo là xứ sở trà hoa vàng vì tại vùng đất linh thiêng này có điều kiện tự nhiên thuận lợi, đồng thời được trồng theo mô hình ươm trồng công nghệ cao. Do đó mà giống cây trà hoa vàng được phát triển rộng rãi và trồng thành các vườn tương đối rộng.

 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon