Trà hoa vàng thêm vào kho dược liệu quý cho tác dụng chữa bệnh ung thư

Single Content

Trà hoa vàng thêm vào kho dược liệu quý cho tác dụng chữa bệnh ung thư

Cây cỏ nước Nam có rất nhiều loại quý cho tác dụng chữa ung thư đã được chỉ rõ. Những phát hiện mới đây về trà hoa vàng lại mở ra thêm 1 cơ hội mới.

Các nhà thực vật học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu các loại cây họ chè trong đó có trà hoa vàng tại Việt Nam từ 1 thế kỷ trước. Khi lấy mẫu nghiên cứu và mô tả dưới góc độ thực vật học, các nhà khoa học chưa có cái nhìn chuyên sâu hơn về thành phần bên trong cũng như tính dược lực học của nó.

Mặc dù trong từ điển cây thuốc tại Việt Nam cũng có nêu tên và mô tả nhưng hiệu quả thực sự ngay tại thời điểm nghiên cứu cũng chưa hoàn toàn thuyết phục. Trong khi đó, sau một cuộc hội thảo về cây trà hoa vàng lớn tại Quảng Tây, Trung Quốc, giống cây này đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng khoa học quốc tế.

cây trà hoa vàng thêm vào kho dược liệu 1

Vườn cây dược liệu trong đó có trà hoa vàng

Theo nghiên cứu tại Trung Quốc

Đông y Trung Quốc đã viện dẫn rất nhiều công dụng của trà hoa vàng trong các tài liệu y khoa có từ thời trung cổ. Cả rễ, thân, lá, nụ và hoa trà hoa vàng đều có thể dùng làm thuốc với các công dụng chính:

- Chống viêm loét, nổi mề đay, dị ứng

- Giải độc và làm mát gan

- Thanh lọc thận, lợi tiểu

- Tăng cường hoạt động tuyến giáp

- Ngăn xơ vữa động mạch máu, giảm lượng lipit và cholesterol

- Chống tích tụ tiểu cầu gây tắc mạch máu

- Hạ huyết áp, trị tiểu đường, chống ung thư

- Hưng phấn thần kinh, trị chứng suy nhược, mất ngủ

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm ra hơn 400 hợp chất có trong trà hoa vàng mà đa phần đều có lợi cho sức khỏe, thậm chí hiếm gặp. Chuyên gia y học cổ truyền Trung Hoa Lipuren khẳng định việc sử dụng các sản phẩm chiết xuất tinh chất trà hoa vàng làm giảm nguy cơ ung thư, chữa bệnh lỵ và bệnh đường tiêu hóa, các bệnh ngoài da, khí thũng, cao huyết áp và các bệnh đường hô hấp, bài tiết.

Theo tài liệu khoa học quốc tế

Tạp chí “Camellia International Journal” dẫn lời công bố của các nhà khoa học thế giới cho biết các hợp chất có trong trà hoa vàng có thể ức chế sự phát triển của các khối u, giảm lượng cholesterol và lipoprotein trong cơ thể hiệu quả hơn rất nhiều so với các loại tân dược thông thường.

Tiến sĩ John Welsburger (Mỹ) cho biết một số thành phần có trong trà hoa vàng có khả năng làm giảm tỉ lệ tử vong do đột quỵ, ung thư. Các nhà khoa học Hà Lan cũng chỉ ra rằng hợp chất flavonoid có trong loại cây dược liệu này có khả năng giảm 70% nguy cơ gây đột quỵ, trụy tim nếu sử dụng 4-5 tách trà hoa vàng mỗi ngày.

Theo nghiên cứu tại Việt Nam

Đông y Việt Nam không có nhiều ghi chép công phu về cây trà hoa vàng như Đông y Trung Quốc nhưng người dân đều đã biết sử dụng trà hoa vàng từ lâu. Riêng công dụng phòng và trị bệnh ung thư thì mới đây mới có những nghiên cứu kiểm nghiệm. Trà hoa vàng đã được GS. Võ Văn Chi liệt kê và mô tả trong “Từ điển cây thuốc Việt Nam”.

Năm 2007, Viện Dược liệu trực thuộc Bộ Y tế đã “Bước đầu khảo sát thành phần hóa học của một số loài trà hoa vàng camellia spp ở Việt Nam” và Phiếu phân tích và kiểm nghiệm tính dược liệu của trà hoa vàng sau khi sấy khô của Công ty CP Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Tam Đảo đều cho những thông số chi tiết về thành phần, hàm lượng các loại hợp chất có thể điều chế thành dược liệu phòng và trị bệnh ung thư.

cây trà hoa vàng thêm vào kho dược liệu 2

Phiếu kiểm nghiệm các hợp chất phòng chống ung thư có trong trà hoa vàng

Đây thực sự là tin vui đối với ngành y học phòng chống ung thư thế giới và nước nhà. Việc còn lại của các nhà khoa học là nghiên cứu chuyên sâu để tìm hiểu thêm công dụng của trà hoa vàng cũng như phương pháp nhân giống, bảo tồn và phát triển để bổ sung vào nguồn dược liệu phòng chống ung thư.

 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon