Làm thế nào để giữ nguyên tính dược liệu trong lúc sấy khô trà hoa vàn

Single Content

Làm thế nào để giữ nguyên tính dược liệu trong lúc sấy khô trà hoa vàng?

Sấy khô trà hoa vàng là công đoạn quan trọng quyết định thành phẩm chế biến cuối cùng. Vậy làm thế nào để giữ nguyên tính dược liệu và hình dáng của hoa?

Trà hoa vàng là loài cây dược liệu quý đã được biết đến với nhiều công dụng. Các nhà khoa học đã tìm ra những hoạt chất có thể gây ức chế tế bào ung thư với hàm lượng và tính dược lực học cao gấp bội so với các loại dược liệu thông thường. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng trà hoa vàng đúng cách, các hoạt chất này có thể mất đi hoặc giảm công dụng.

sấy khô trà hoa vàng 1

Sấy khô trà hoa vàng quan trọng nhất là giữ nguyên tính dược liệu quý

Người ta thường làm khô trà hoa vàng bằng cách nào?

Đối với trà hoa vàng cũng như rất nhiều cây họ chè khác, người ta có thể sử dụng cả thân, cành, lá và hoa để làm khô và sắc hoặc hãm lấy nước uống. Lá trà hoặc nụ trà tươi uống cũng rất ngon nhưng làm khô sẽ giảm đắng, bớt chát và bảo quản được lâu hơn.

Người xưa thường phơi trà hoa vàng dưới nắng hoặc sao khô bằng chảo nóng. Hai phương pháp sấy khô trà hoa vàng thủ công này có rất nhiều bất cập. Cách thứ nhất có thể chỉ làm khô trà một phần, sau đó trà rất dễ nổi mốc do vẫn còn dư lượng độ ẩm nhất định. Còn cách thứ hai nếu sao không khéo tay trà dễ bị cháy và khô không đều. Đảo trà quá sát và khô giòn cũng dễ làm vỡ vụn và tạo nhiều tạp chất trong quá trình sao trên chảo nóng.

Sau này, ở quy mô công nghiệp và bán thủ công người ta sấy khô trà hoa vàng bằng máy sao hoặc máy sấy. Phương pháp này cho trà chín tới, đủ khô để bảo quản lâu và trà chín đều, thơm ngon đồng thời không lẫn nhiều tạp chất. Tuy nhiên, dù thế nào sấy khô như vậy cũng làm mất đi tính dược liệu trong trà hoa vàng và làm bông hoa không còn nguyên đóa, nguyên màu.

Làm thế nào để giữ nguyên tính dược liệu trong lúc sấy khô trà hoa vàng?

Đây là bài toán không hề dễ dàng đối với các nhà sản xuấtm, chế biến trà hoa vàng theo hướng hàng hóa. Thị trường tiêu dùng yêu cầu rất cao cho một thứ trà pha uống cao cấp. Đã được biết đến với nhiều công dụng quý nhưng nếu không giữ được thì trà hoa vàng cũng không khác nào một thứ trà thường.

Để sấy khô trà hoa vàng vừa đủ độ chín, khô thơm và giữ nguyên bông hoa giống như hình dạng ban đầu thì các nhà đầu tư tại Công ty CP Đầu tư Thương Mại Dịch Vụ Tam Đảo đã bạo chi mua máy sấy nhiệt lạnh công nghệ cao chuyên dùng để sấy khô nông sản. Máy sấy khi nhập khẩu vào Việt Nam ngốn đến hàng tỉ đồng nhưng đổi lại cho chất lượng trà hoa vàng sấy khô chất lượng tuyệt hảo.

sấy khô trà hoa vàng 2

Trà hoa vàng khô đóng hộp cao cấp chuẩn bị xuất xưởng

Sấy khô nhiệt lạnh âm lại ở -51oC giúp hoa trà khô từ từ tự nhiên. Trà hầu như chỉ mất nước mà không bị bay hơi hay biến chất bất kỳ thành phần nào. Sau khi sấy, trà có màu vàng rộm, khô thơm từ ngoài vào trong và ngay cả những hạt phấn vẫn còn nguyên trên nhị.

Đây thực sự là một bước đột phá trong công đoạn sấy khô trà hoa vàng giúp giữ nguyên đóa với phẩm chất tuyệt hảo. Thêm mẫu mã đóng hộp, đóng gói đẹp, trà hoa vàng Tam Đảo đã nhanh chóng chinh phục thị trường nội địa và hướng đến thị trường nước ngoài đáp ứng lòng mong mỏi của hang triệu người tiêu dùng.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon