Cây trà hoa vàng sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện nào?

Single Content

Cây trà hoa vàng sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện nào?

Nắm bắt được đặc điểm môi trường sinh trưởng tốt nhất trong tự nhiên của cây trà hoa vàng sẽ giúp người trồng cây tại nhà có chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

Cây trà hoa vàng có rất nhiều công dụng cả về mặt dược liệu, hoa cảnh hay sản xuất hàng hóa nên mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người trồng. Chính vì vậy, rất nhiều hộ gia đình, cá nhân và cơ sở tư nhân đang đầu tư mạnh mẽ để phát triển loại cây hái ra tiền này. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng cách, cây có thể không ra hoa hoặc sinh trưởng kém, cho sản lượng ít. Những đặc điểm tự nhiên giúp cây trà hoa vàng sinh trưởng tốt dưới đây sẽ là nguồn tư liệu tham khảo tốt cho người trồng và chăm sóc cây.

cây trà hoa vàng sinh trưởng tốt 2

Trà hoa vàng tuyệt đẹp trong môi trường tự nhiên

Trong điều kiện tự nhiên

Trà hoa vàng (Camellia spp) tại Việt Nam có khoảng 20 loài, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều nhất có tại Tam Đảo, Ba Chẽ, Sơn Động, Cúc Phương, Ba Vì. Cây trà hoa vàng thường là cây gỗ nhỏ, ở tầng dưới, cao 3-5m, cây có nhiều lá, rễ giữ nước và cải tạo đất tốt. Trà hoa vàng có chu kỳ ra hoa liên tục dài hơn các loài cây hoa bình thường, hoa màu vàng đượm, đường kính hoa 4-8cm.

Theo nghiên cứu của các cán bộ trực thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Lâm nghiệp thì cây trà hoa vàng sinh trưởng tốt nhất trong môi trường tự nhiên với các điều kiện sau:

- Nhiệt độ trung bình năm: 20,1oC - 23,4oC

- Lượng mưa trung bình năm: 1560mm - 2594mm

- Đất trồng: đất cát pha, đất thịt nhẹ đến đất thịt trung bình, đất chua hoặc hơi chua, đất màu nâu, nâu xám hoặc xám đen, đất bề mặt tơi xốp, đất có độ ẩm cao ven khe suối

- Trà hoa vàng ưa sống dưới tán rừng thấp có độ tàn che 0,55-0,7, thường đi cùng các loài cây gỗ chân chim, ba bét, máu chó, vàng anh, chẹo, kháo…

Lưu ý khi trồng tại nhà

Điều kiện sinh trưởng trong rừng và tại vườn đồi quang đãng rất khác nhau kể cả điều kiện khí hậu trong phạm vi tương đồng. Dưới tán cây rừng cây sống trong môi trường nhiều bóng râm, độ ẩm cao và đất nhiều chất hữu cơ. Trong khi đó, ở ngoài môi trường nhân bản cây sẽ phải thích nghi với nền nhiệt độ khác, điều kiện thổ nhưỡng khác và chế độ chăm sóc đặc biệt của con người. Nếu không phù hợp, cây trà hoa vàng có thể biến đổi những phẩm chất vốn có.

Vậy khi nhân giống, chăm sóc tại nhà quý vị cần lưu ý:

- Trồng xen canh với nhiều loại cây trồng khác phù hợp, có thể trồng một hành lang cây xanh để bao vệ và tăng độ che phủ ở tầng trên

- Luôn giữ độ ẩm cao cho cây sinh trưởng tốt, chọn loại đất phù hợp hoặc bón phân bổ sung nhiều kali.

- Về mùa đông khi nền nhiệt độ quá thấp phải chống rét cho cây và khi nền nhiệt độ quá cao vào mùa hè phải che cản bớt ánh sáng mặt trời để cây không bị biến đổi về mặt sinh học.

cây trà hoa vàng sinh trưởng tốt 1

Cây trà hoa vàng sinh trưởng tốt khi có chế độ chăm sóc gần giống môi trường tự nhiên

Khi trồng cây trà hoa vàng quan trọng nhất là khâu chọn giống. Quý vị nên chọn giống trà hoa vàng Tam Đảo có khả năng thích nghi cao và cho sản lượng và phẩm chất hoa tốt hơn trà hoa vàng sinh trưởng ở các vùng địa lý khác. Hãy liên hệ mua cây giống và các sản phẩm từ trà hoa vàng tại Công ty CP Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Tam Đảo để đảm bảo chất lượng tốt nhất và dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ kèm theo hướng dẫn tận tình.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon