Cách thu hoạch, bảo quản và chế biến trà hoa vàng

Single Content

Cách thu hoạch, bảo quản và chế biến trà hoa vàng

Quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến trà là quá trình vô cùng quan trọng cần thiết mà các chủ vườn cần phải nắm kỹ.

Kỹ thuật hái trà

Trong quá trình sản xuất trà, hái có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Hái là khâu cuối cùng của các biện pháp kỹ thuật trồng trọt nhưng lại là khâu đầu tiên của quá trình chế biến.

Hái không những có ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng, phẩm chất trà trong năm đó, mà còn có ảnh hưởng đến sản lượng phẩm chất, sự sinh trưởng và phát dục của cây về sau. Thực tiễn cho thấy hái trà một cách hợp lý là biện pháp để tăng sản lượng phẩm chất trà đồng thời cũng là một nhân tố đảm bảo cho trà hàng năm có sản lượng cao, phẩm chất tốt.

chế biến trà hoa vàng 1

Thu hái thủ công theo cách của người dân địa phương

Thu hoạch để chế biến trà hoa vàng chủ yếu là hái nụ và hoa của trà. Khi trà hoa vàng bắt đầu ra hoa, người chủ vườn phải chú ý hái đúng thời điểm hoa trà vừa nở rộ. Đó là thời điểm sẽ cho ta chất lượng trà ngon nhất và hái làm sao cho bông hoa trà vẫn còn nguyên đài hoa của nó.

Đối với búp trà, hái chừa đủ lá để đảm bảo sinh trưởng của cây, hái đủ số lá quy định để đảm bảo sản lượng, hái đúng lứa và phương pháp hái chủ yếu bằng tay.

Bảo quản nguyên liệu

Khi hái trà xong cần đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo quản nguyên liệu chế biến trà hoa vàng. Bảo quản nguyên liệu phải đạt yêu cầu: thời gian vận chuyển trà về nhà máy càng nhanh càng tốt. Trong quá trình chờ vận chuyển nguyên liệu và chờ chế biến phải để trà trong nhà mát, thoáng, sạch sẽ.

Nên rải trà thành một lớp mỏng 20 - 30 cm và cách 2 - 3 giờ phải đảo một lần. Khi vận chuyển dùng sọt cứng hoặc thùng gỗ để vận chuyển tránh làm giập nát trà và cần chú ý trà phải được che nắng cẩn thận.

Chế biến trà

Sau khi thu hoạch và được đem về nhà máy, trà hoa vàng được làm khô, tuy từng vùng mà có cách sấy khô hoa trà khác nhau. Công nghệ chế biến trà hoa vàng được áp dụng tại Tam Đảo là sấy khô bằng máy nhiệt lạnh hiện đại. Cách sấy khô này khác hoàn toàn so với trà hoa vàng Ba Chẽ-Quảng Ninh được sấy bằng nhiệt nóng.

chế biến trà hoa vàng 2

Sấy khô trà hoa vàng bằng máy sấy nông sản chuyên dụng 

Với cách sấy khô bằng máy nhiệt lạnh nhập khẩu, sẽ làm khô trà một cách tự nhiên không làm mất đi hương vị tự nhiên vốn có ban đầu của trà. Cách sấy này luôn đảm bảo cho ra sản phẩm chế biến trà hoa vàng chất lượng tốt nhất, hạn chế được nhiều hao hụt khi làm khô trà.

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon