Cách pha trà đúng cách

Single Content

Cách pha trà đúng cách

Muốn thưởng trà hoa vàng, trước tiên phải biết cách pha trà. Các yếu tố quan trọng quyết định đến phẩm chất nước trà gồm nhiệt độ, liều lượng và thời gian.

Pha trà ngày thường, ngày Tết hay mời khách đều phải tỉ mẩn đến từng chi tiết thì mới có được ấm trà đượm và thơm ngon chuẩn vị. Trà búp cũng thế mà trà hoa, trà nụ cũng không khác biệt là bao nhiêu. Tâm thế, kỹ thuật pha trà sẽ làm tôn vinh phẩm chất của loại trà sử dụng. Hãy cùng học cách pha trà đúng cách nhé!

cách pha trà đúng cách 1

Trà hoa vàng phải biết pha đúng cách mới thơm ngon và phát huy công dụng

3 yếu tố cần đạt để pha được 1 ấm trà ngon

Nhiệt độ nước khi pha

Pha trà mặc định phải dùng nước đun sôi. Tuy nhiên, tùy loại trà mà lại chọn mức nhiệt độ nước tương ứng chứ không phải lúc nào cũng lấy nước sôi 100oC, thường giữ ở mức 75oC – 98oC là hợp lý. Nước quá nóng có thể làm trà ngốn nhanh, quá đặc, quá đắng, quá chát. Nước quá nguội thì không đủ làm ngấm trà, nước thôi ra nhợt nhạt, không rõ hương vị.

Kinh nghiệm cho thấy trà đen, trà ô long già là loại cần nhiệt độ cao nhất để làm trà đủ ngấm và tản hết hương vị vào nước. Nhưng các loại trà ô long thường, trà xanh, trà hoa vàng thì cần nước nguội hơn chút để vừa đủ hòa tan các tinh chất có trong trà mà không làm mất đi hương vị đặc trưng.

Lượng trà sử dụng cho mỗi lần pha

Lượng trà phải phù hợp với loại ấm sử dụng, lại tùy người uống đặc hay vừa mà định lượng cho đúng. Nếu không biết cách pha trà sẽ làm trà quá chát, quá đắng hoặc không lấy được đúng vị của trà. Riêng trà hoa vàng mà pha nhiều quá thì thực sự sẽ rất tốn kém và mất đi cái thú cái thanh của trà hoa, trà nụ. Trước khi xác định được mức pha tốt nhất thì hãy lấy một chiếc ấm 300 ml làm chuẩn, pha chừng 8g trà hoặc chọn số hoa xấp xỉ. Tùy vào hương vị và cách thức điều chỉnh sau đó mà tăng giảm để lấy quy chuẩn phù hợp với khẩu vị.

Thời gian pha trà cho đến lúc ngấm

Tương ứng với nhiệt độ nước là thời gian chờ ngấm. Ngâm lâu quá sẽ làm trà chín sũng và mất đi hương vị vốn có hoặc có khi quá đắng hoặc quá chát hoặc màu quá đỏ. Thử pha với các khung thời gian khác nhau được đo theo đồng hồ, nếm trà và cảm nhận bạn sẽ cảm thấy được thời gian pha bao lâu là cho hương vị tốt nhất.

Các bước pha trà pha trà hoa vàng đúng cách

Bạn đã biết cách pha trà búp không có nghĩa là bạn đã biết cách pha trà hoa vàng. Mặc dù trình tự pha không khác nhau là mấy nhưng các bước dưới đây bạn phải luôn thuộc nằm lòng nhé!

cách pha trà đúng cách 2

Ấm chén và trà cụ pha trà

Hãy chuẩn bị trước trà hoa vàng Tam Đảo chính cống, ấm chén với định lượng pha vừa số người uống và các trà cụ cần thiết trên một bối cảnh không gian phù hợp. Sau đó, lần lượt thực hiện các bước pha trà hoa vàng sau đây:

Lấy nước và đun sôi

Lấy nước tinh khiết hoặc đã qua lọc cặn sạch sẽ và trong mát. Tuyệt đối không lấy nước ngả màu, có lẫn tạp chất và bụi bẩn, nước giếng khoan không qua bể lọc, nước sông nước suối không tinh khiết, không phải ở đầu nguồn. Đun sôi nước ở khoảng 75°C – 98°C. Xin nhắc lại về nhiệt độ nước, không nên pha ở 100oC sẽ làm trà quá chín, phân rã hết hợp chất tốt ngay lần nước đầu tiên và phá đi hương vị ban đầu.

Làm nóng trà cụ

Khi có nước sôi, hãy tráng sạch và làm nóng bộ ấm chén và các trà cụ để khi pha trà được nóng đều đống thời tẩy hết tạp chất và bủi bẩn bám trong đồ dùng. Ưu tiên rót nước tráng ấm trước từ ngoài vào trong sau đó rót nước từ ấm ra tráng các chén con và đồ dùng khác.

Bỏ trà vào ấm

Định lượng trà pha đã được kiểm nghiệm từ trước, khi pha mời khách chỉ cần áp dụng đúng công thức. Người pha có thể định lượng theo lượng trà so với thể tích ấm hoặc theo cân lạng, hoặc theo số lượng hoa trà hoa vàng sử dụng.

Tráng sạch trà

Khi pha trà thường bỏ nước đầu vì nước đầu chưa ngấm không ngon và có lẫn tạp chất còn sót lại. Trước khi pha, hãy rót nước nóng ngập phần trà trong ấm, lắc đều rồi rót bỏ hết nước ra cốc thật nhanh tay. Bước này sẽ giúp đánh thức trà và loại bỏ tạp chất. Nước rót ra cốc có thể đổ bỏ hoặc tráng lại bộ trà cụ. Lưu ý không được để nước lâu sẽ làm trà chín và lấy đi nhiều tinh chất quý trong trà.

Hãm chín trà

Đảm bảo nhiệt độ nước pha trà phù hợp, rót đầy ấm trà và hãm trong khoảng 40-50 giây. Thời gian hãm trà đã được định lượng từ trước để đảm bảo công thức pha phù hợp. Trà ngon hãy không chính yếu là ở bước này.

Rót trà vào cốc, chén

Sau khi trà chín, rót hết nước trà đã pha trong ấm vào chuyên rồi rót lại ra chén mời người thưởng trà. Toàn bộ thao tác phải nhanh chóng chính xác và cách rót sao cho trà nóng đều và đậm vị ở từng chén con một. Nên mở nắp ấm cho hả bớt nhiệt om trong cái trà còn lại hoặc hãm trà lại một lần nữa ngay để tránh trà bị nẫu.

Khách thưởng trà có thể tranh thủ thưởng thức trong khoảng thời gian hãm tiếp lượt sau. Lưu ý thời gian hãm lại thường lâu hơn lần đầu vì trà đã nhạt bớt và cần thời gian ngấm lâu hơn. Người pha có thể tăng nhiệt độ nước pha ở bước này để tăng hiệu quả pha.

Đến đây bạn đã biết cách pha trà hoa vàng đúng cách rồi phải không nào. Trà ngon phải có bạn hiền. Chúc bạn có một buổi thưởng trà như ý!

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

icon icon icon